Constantin Stanislavsky


คอนสแตนติน สตานิสลาฟสกี (Константин Сергеевич Станиславский)
ผู้สร้าง System of Acting (ทฤษฏีของการแสดง), Father of psychological realism in acting. 


สตานิสลาฟสกี เกิดเมื่อวันที่ 17 มกราคม 1863 ในมอสโคว์ ครอบครัวของเขามีฐานะร่ำรวยมาก ตระกูล อเล็กซีเยฟ (The Alekseyev) หนึ่งในตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดของประเทศในเวลานั้น  ชื่อจริงของเขาคือ คอนสแตนติน อเล็กซีเยฟ (Constantin Aleseyev) 
พ่อของเขาชื่อเซอร์เกย์ (Sergei Vladimirovich Alekseyev)  และแม่อลิซาเบธ (Elizabeth Yakovlena) 
1878  เข้าเรียนระดับมันธยมที่ราซาเรฟ (Lazarev Institute) และระหว่างนี้เขาเริ่มไปเกีี่ยวข้องกับนักแสดงของโรงละครมาลี (Maly Theater)
1881 เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมเขาไม่ได้เรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยเพราะตั้งใจจะทำธุรกิจของที่บ้าน แตว่า่สตานิสลาฟสกี ก็สนใจด้านการแสดง ภายในบ้านของเขามีการสร้างเวทีละคร
1884 เขาเรียนฝึกร้องเพลงกับฟีโอดอร์ โคมิสซาร์เชฟสกี (Fyodor Petrovich Komissarzhevsky) และเริ่มเปลี่ยนมาใช้นามสกุลในการแสดงว่า สตานิสลาฟสกี (Stanislavsky) 
ธันวาคม, สตานิสลาฟสกี มีผลงานละครเวทีเรื่องแรกที่เขาขึ้นแสดงเรื่อง Marriage ของโกโกล (Nikolai Gogol) 
1885 เข้าเรียนที่ Moscow Theater School ช่วงสั้นๆ สองอาทิตย์ ก็ลาออกเพราะขัดแย้งกับครูที่สอน
1888 ในเวลานี้เขาเป็นที่รู้จักในฐานะของนักแสดงรุ่นใหม่ สตานิสลาฟสกีได้เสนอให้ เฟโตตอฟ (Alexander Fedotov) และ โซลโลกับ (Fyodor Sollogub) ตั้งสมาคมสำหรับศิลปิน  ซึ่งกลายมาเป็นสมาคมศิลปะและวรรณกรรม ( Moscow Society of Art and Literature) 
ช่วงฤดูร้อนเข้าเรียนที่ Comedie-Francaise  ในกรุงปารีส ซึ่งได้เรียนรู้เกี่ยวกับการแสดง การออกแบบเครื่องแต่งกายตามยุคสมัยในประวัติศาสตร์ วรรณกรรม และการเต้นรำ  สตานิสลาฟสกีได้เป็นนักแสดงในละครเวทีของ Moliere, พุชกิ้น (Aleksandr Pushkin), ออสตรอฟสกี ( Nikolay Ostrovsky), สชิลเลอร์ (Frederich Schiller)
1889 กุมภาพันธ์ มีผลงานละครเรื่อง The Friuts of Enlightenment จากนวนิยายของตอลสตอย (Leo Tolstoy) ซึ่งเขาบอกว่ามันเป็นละครเวทีเรื่องแรกที่เขารับหน้าที่กำกับได้อย่างอิสระเต็มตัว
5 กรกฏาคม, แต่งงานกับมาเรีย ไลลิน่า (Maria Lilina) เธอเป็นนักแสดงเช่นกัน โดยใช้ชื่อในการแสดงว่า มาเรีย เปเรโวสชิโกว่า (Maria Perevostchikova)  ทั้งคู่พบรักกันจากการร่วมแสดงละครเวทีเรือง ณืtrigue and Love ของสซิลเลอร์ พวกเขามีลูกสามคน ลูกคนแรก เคซีเนีย (Ksenia) เสียชีวิตด้วยอาการปอดบวมในปี 1890 , ลูกคนที่สอง ไคร่า (Kira , b.1891) และลูกคนที่สาม อิกอร์ (Igor)
ในปีนี้มีการแสดงละครเวทีเรื่อง Men Above The Law ซึ่งสตานิสลาฟสกี ได้ให้คำแนะนำแก่นักแสดงของเขาว่า 
When you play a good man, try to find out where is bad, 
and when you play a villian , try to find where he is good
ตอนที่คุณเล่นบทของคนดี จงค้นหาว่าเขามีความไม่ดีอยู่ตรงไหน 
และเมื่อคุณเล่นบทของวายร้าย จงค้นหาว่าเขามีความดีอยู่ตรงไหน 
1896 ผลงานเรื่อง Othello ทำให้เขาค้นพบฝีมือการแสดงของเมเยอร์โฮ (Vsevolod Meyerhold) หนึ่งในนักแสดงที่มีชื่อเสียงที่เขาสร้างขึ้น
1897 22 มิถุนายน , คืนวันนี้สตานิสลาฟสกีร่วมประชุมกับ วลาดิมีร์ เนมิโรวิช-ดานเชนโก้ (Vladimir Nemirovich-Danchenko) ภายใช้ร้านอาหารสลาวิคบาซาร์ (Slavic Bazar restaurant)  ซึ่งใข้เวลาจนถึงเช้า และได้ข้อสรุปที่จะก่อตั้ง Moscow Art Theater (MAT, http://art.theatre.ru) บริษัทซึ่งจะมาบริหารการจัดการของคณะละคร
1898 ละครเรื่องแรกของ MAT คือ ซาร์ฟีโอดอร์ อีวาโนวิช (Tsar Fyodor Ivanovich) บทประพันธ์ของอเล็กซี ตอลสตอย (Alekek K. Tolstoy)
ต่อมามีการแสดงเรื่อง The Seagull จากวรรณกรรมของเชคอฟ  (Anton Chekov)  ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก จนรูปนกนางนวลกลายเป็นสัญลักษณ์ของ MAT มาตั้งแต่นั้น
1918 ก่อตั้ง The First Studio เป็นโรงเรียนสำหรับการฝึกนักแสดงรุ่นเยาว์  , สตานิสลาฟผ่านช่วงการปฏิวัติของคอมมิวนิสต์มาได้ ว่ากันว่าเพราะเขาใกล้ชิดกับเลนิน 
1920 ปีนี้ MAT กลับมาเปิดการแสดงอีกครั้งหลังต้องหยุดไปหลังการปฏิวัติ 1917 และช่วงสงครามกลางเมือง โดยผลงานเรื่องแรกหลังจากหยุดไปหลายปีคือ Cain
1922 ระหว่างปี 1922-1924 , MAT นำละครเวทีของพวกเขาไปเปิดแสดงทั่วยุโรปและยังเดินทางไปแสดงในสหรัฐ
1925 My Life in Art , หนังสือชีวประวัติที่สตานิสลาฟสกี เขียนขึ้นพิมพ์ออกมา เขาเขียนเอาไว้ว่า
Love art in yourself, and not yourself in art
จงรักศิลปะในตัวคุณ ไม่ใช่ตัวคุณในศิลปะ
1928 ป่วยหนักจากอาการหัวใจวาย 
1938 7 สิงหาคม เสียชีวิตในมอสโคว์ เขาถูกฝังที่สุสานโนโวเดวิชี (Novodevichy Cemetery) ในมอสโคว์
An Actor's Work หนังสือของเขาถูกพิมพ์ออกมาปีเดียวกันหลังจากเขาเสียชีวิตไปไม่นาน หลายปีต่อมา Building a Character และ Creating a Role ถูกพิมพ์ตามออกมา ซึ่งถือเป็นหนังสือพื้นฐานของ Stanislavsky's system 



ผลงานเขียน
  • 1937      An Actor Prepares
  • 1949      Building a character
  • 1961      Creating a Role
  • An Actor's Work
  • 1898 What is Art ?
  • 1925  My Life in Art (Моя жизнь в искусстве)
  • 1938 An Actor on a Role (Работы актера над собой)

Popular posts from this blog

Anna Pavlova

Kurt Lewin

Alexander Friedmann