Frank Knight



แฟรงก์  ไนท์ (Frank Hyneman Knight)
        ผู้บุกเบิกเศรษฐศาสตร์สายชิคาโก้ (Chicago school economics)
    ไนท์ เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 1885 ในแม็คลีน อิลลินอยส์ (White Oak Township, McLean Country, Illinois) เริ่มเรียนประถมที่โรงเรียนบัคกีย์ (Buckeye School) จนถึงเกรด 8
1903    เข้าเรียนมัธยมปลายที่เลซิงตัน (Lexington High School)
1905    เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยอเมริกา (American Universtiy) ในเทนเนซซี (Tennessee)
1908    เข้าเรียนที่วิทยาลัยมิลลิแกน (Milliggan College)
1911    จบปริญญาตรีบริหารธุรกิจ จากวิทยาลัยมิลลิแกน และเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเทนเนซซี (University of Tennessee)
        23 พฤษภาคม , แต่งงานกันกับมิเนอร์ว่า (Minerva O. Shelburne) ทั้งคู่มีลูกด้วยกันสามคน
1913    จบโทจากมหาวิทยาลัยเทนเนซซี  และเข้าเรียนต่อที่คอร์แนลล์  (Cornell University) โดยเริ่มเรียนในสาขาปรัชญาก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นเศรษฐศาสตร์
1916    จบปริญญาเอกจากคอร์แนลล์โดยทำวิทยานิพนธ์เรื่อง A Theory of Business Profit
1917    เริ่มทำงานสอนหนังสือในคณะเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยคอร์แนลล์ และที่มหาวิทยาลัยชิคาโก้ (University of Chicago)
1919    ได้รับตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยไอโอว่า (Universtiy of Chicago)
1921    Risk, Uncertainly , and Profit ผลงานชิ้นสำคัญอันหนึ่งของไนท์ ซึ่งต่อยอดมาจากวิทยานิพนธ์ของเขาพิมพ์ออกมา
1922    ได้รับตำแหน่งศาสตร์จารย์ที่มหาวิทยาลัยไอโอว่า ((Professor:1922-1928) ) และที่มหาวิทยาลัยชิคาโก้ (Professor:1922-1952)
1928    ร่วมเป็นบรรณาธิการของวารสาร Journal of Political Economy
1929    3 กันยายน ,แต่งงานกับอีเธล (Ethel Verry) หลังจากหย่ากับภรรยาคนแรก
1952    ได้รับตำแหน่งศาสตร์จารย์เกียรติคุณ (Professor Emeritus:1952-1972) จากมหาวิทยาลัยชิคาโก้
1950    ได้รับตำแหน่งประธานของสมาคมเศรษฐศาสตร์อเมริกัน (American Economic Association)
1972    15 เมษายน , เสียชีวิตในชิคาโก้ อิลลินอยส์

ผลงานบางส่วน
1921, Cost of Production and Price over Long and Short Periods
1921, Risk, Uncertainty , and Profit
1924, Some Fallacies in the Interpretation of Social cost
1935, The Ethics of Competition
1947, Freedom and Reform
1951, The Economic Organization
1956, On the History and Method of Economics

Popular posts from this blog

Anna Pavlova

B. F. Skinner

Alexander Friedmann