Ivan Sanderson



อิวาน แซนเดอร์สัน (Ivan Terence Sanderson)
นักพจญภัยและนักเขียนเกี่ยวกับสัตว์และเรื่องราวลึกลับ

แซนเดอร์สัน เกิดในอีดินเบิร์ก, สก๊อตแลนด์ (Edinburgh, Scotland) ในวันที่ 30 มกราคม 1911 พ่อของเขาชื่ออาร์เธอร์ (Arthur Buchanan Sanderson) เป็นคนผลิตวิสกี้  แม่ชื่อเตลล่า (Stella Robertson) ทำงานเป็นโบรเกอร์แลกเปลี่ยนตั๊วเงิน 
1924 แซนเดอร์สัน เข้าเรียนหนังสือที่อีตัน (Eton College)
1925 พ่อของเขาเสียชีวิตเพราะถูกแรดควิดระหว่าการไปเป็นผุ้ช่วยถ่ายทำสารคดีในประเทศเคนย่า ภายหลังแซนเดอร์สันเป็นที่รู้จัก ในฐานะคนที่มีประสบการณ์ในการพบเห็นคอนกามาโต (Kongamato) ซึ่งบ้างบอกว่าเหมือนค้างคาวยักษ์ แต่บางคนเชื่อว่าเป็นไดโนเสาร์เทอโรซอร์ (Pterosaur)
1927 จบจากอีตันและเริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลกตั้งแต่อายุ 17 ปี 
1930 เข้าเรียนด้านสัตวศาสตร์, คณะชีววิทยา มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ (Cambridge University) และปริญญาโทด้านพฤษศาสตร์ (Botany) จากคณะเดียวกัน ในปี 1934
1933 ทำงานเป็นนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยลอนดอน 
1935 แต่งงานกับอัลม่า (Alma Viola Guilaume de Veil)
1936 เดินทางไปยังหมู่เกาะในทะเลแคลิบเบี้ยน เพื่อศึกษาการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในคน ซึ่งมีค้างคาวเป็นพาหนะ
1938 เดินทางไปสำรวจประเทศสุรินาม (Suriname)  ในอเมริกาใต้ และจากนั้นได้เดินทางไปยังจาไมก้าและเม็กซิโก้ด้วย
1939 ออกเดินทางผจญภัยอีกครั้ง ไปยังเม็กซิโก, ฮอนดูรัส, และนิคารากัว
1940 ทำงานเป็นหน่วยข่าวกรองให้กับกองทัพเรือ ซึ่งทำงานต่อต้านการจารชนของนาซีเยอรมันที่อยู่ในแถบแคริบเบียน และเดินทางไปหลายประเทศช่วงก่อนสงครามโลก
1945 ถูกส่งไปอยู่ในนิวยอร์ค โดยทำหน้าที่วิเคราะห์ข่าวของสื่อในสหรัฐฯ และรายงานให้กับรัฐบาลอังกฤษ
1947 ราวปีนี้เขาสิ้นสุดการทำงานให้กับอังกฤษ และได้รับสํญชาติอเมริกัน 
1948 เร่ิมทำรายการผ่านวิทยุเริ่มปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์และวิทยุในสหรัฐอเมริกา  
1950 ได้ออกรายการ The World is Yours ของสถานี CBS ซึ่งเป็นซีรีย์เรื่องแรกของโลกที่ฉายเป็นประจำผ่านโทรทัศน์สี หลังจากนี้จนกระทั้งถึงปี 70s เขาออกรายการอื่นๆ อีกหลายครั้ง ทั้งเป็นแขกรับเชิญและจัดรายการเอง โดยมักจะนำสัตว์มาร่วมในรายการด้วย
ก่อตั้งบริษัท Animodels 
1954 เขาได้รับคำแนะนำจากเพื่อนให้สร้างส่วนสัตว์ขึ้นมาเอง แทนที่จะไปเช่าสัตว์ต่างๆ จากสวนสัตว์มาออกรายการ จึงได้ซื้อทีี่ดินบริเวณริมแม่น้ำเดลาแวร์ (Delaware River) สร้างสวนสัตว์ขึ้นมาโดยใช้ชื่อของตัวเองเป็นชื่อสวนสัตว์
~1960 ราวปี 60 เขาเริ่มหันมาเขียนหนังสือเกี่ยวกับสัตว์, การพจญภัย, เรื่องราวลึกลับ และเรื่องเหนือธรรมชาติ
1965 ก่อตั้งมูลนิธิอิวาน แซนเดอร์สัน (Ivan Sanderson Foundation) เพื่อศึกษาภูมิศาสตร์และชีววิทยา แต่ว่าต่อมาขยายความสนใจไปในเรื่องของปรากฏการณ์ลึกลับด้วย
1973 19 กุมภาพันธ์ , เสียชีวิตในนิวเจอร์ซีย์ ด้วยโรคมะเร็งในสมอง



 ผลงานเขียน บางส่วน
  • 1937 Animal Treasure
  • 1939 Caribbean Treasure
  • 1957 An Introduction to Ufology 
  • 1957 UFO-Friend of Foe
  • 1957 What Pilots a UFO?
  • 1957 Comments from a Scientist
  • 1958 Continents in Space
  • 1962 The Dynasty of Abu
  • 1965 The Book of the Great Jungles
  • 1967 Uninvited visitors : A biologist loooks at UFO's
  • 1968 Abominable Snowmen
  • 1970 Invisible Residents
  • 1972 Investigating the Unexplaned : Compendium of Mysteries of the Natural World
  • Things and More Things : Myths, Mysteries and Marvels





Popular posts from this blog

Anna Pavlova

B. F. Skinner

Alexander Friedmann