Victor Pelevin

วิคเตอร์ เปเลวิน (Виктор Олегович Пелевин)
ผู้เขียน Generation P, Empire V, Omon Ra

เปเลวิน เกิดในมอสโคว์เมื่อวันที่  22 พฤศจิกายน 1962 พ่อของเขาเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยบัวแมน (Bauman university) ชื่อว่าโอเล็ก (Oleg Pelevin) และแม่เป็นครูภาษาอังกฤษชื่อซิไนด้า (Zinaida Efremova)
1979 เปเลวินสำเร็จมัธยมปลายที่กาฟซอฟยิมเนเซียม (Kaptsov gymnasium) และได้เข้าเรียนต่อที่สถาบันวิศวกรรมพลังงาน (Moscow Power Engineering Institute) ในสาขาวิศวกรรมแม่เหล็กไฟฟ้า
1985 สำเร็จการศึกษา จากนั้นได้รับการว่าจ้างจากทางสถาบันให้ทำงานเป็นวิศวกรและถูกส่งตัวไปช่วยงานในกองทัพอากาศ 
1989 เข้าเรียนด้านวรรณกรรมและการเขียนที่สถาบันกอร์กี้ (Maxim Gorky Literary Institute) ในขณะที่เขาก็ทำงานเป็นนักเขียนให้กับนิตยสาร Face to Face และวารสาร Science and Religion
มีผลงานเขียนเรื่องสั้นเรื่องแรกชื่อ Ignat the Sorcerer and the People ลงในวารสาร Science and Religion
1991 เมษายน, เปเลวิน ถูกไล่ออกจากสถาบันกอร์กี้ ด้วยเหตุผลว่าเขาขาดการสื่อสารกับทางสถาบัน
เปเลวินและเพื่อน วิคเตอร์ (Victor Kulle) ร่วมกันก่อตั้งสำนักพิมพ์  Day  ภายหลังได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Raven แลต่อมาเปลี่ยนเป็น Myth
1992 มีหนังสือรวมรวมเรื่องสั้นของเขาเล่มแรกตีพิมพ์ออกมาในชื่อ The Blue Lantern และทำให้เขาได้รับรางวัล Little Booker Prize จากผลงานดังกล่าว 
1993 Omon Ra เป็นนวนิยายเรื่องแรกของเขา ซึ่งได้รับคำวิจารณ์ในแง่ดีและถูกเสนอชื่อเขาประกวดรางวัล The Booker Prize แต่พลาดไม่ได้รับรางวัล
1999 Generation P  นิยายเรื่องนี้มียอดขายกว่า 3.5 ล้านเล่ม 
2006 มีผลงานนวนิยายเรื่อง Empire V

ชีวิตส่วนตัวเปเลวินยังโสดและไม่ชอบจะปรากฏตัวในสื่อสาร เขามีความสนใจในพุทธศาสนาแต่ไม่เรียกตัวเองว่าเป็นชาวพุทธ

ผลงานเขียน

Homo Zapiens
Omon Ra (1992)
The Life of Insects (1993)
Chapayev and Void (1996)
Generation P (1999)
DPP (NN) (2003)
The Sacred Book of the Werewolf (2004)
The Helmet of Horror (2005)
Empire V (2006)
t (2009)
S.N.U.F.F.  (2011)
Batman Apollo (2013)

Popular posts from this blog

Anna Pavlova

B. F. Skinner

Alexander Friedmann