Michael Gazzaniga


ไมเคิ้ล กัซซานิก้า (Michael S. Gazzaniga)
นักจิตวิทยา ผู้บุกเบิกสาขา cognitive neuroscience 
กัซซานิก้า เกิดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 1939 ในลอสแองเจิ้ลลิส , แคลิฟอร์เนีย พ่อของเขาชื่อแดนเต้ (Dante Achilles Gazzaniga) เป็นศัลยแพทย์ และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Ross-Loos Medical Group และแม่ชื่ออลิส (Alice Marie Gazzaniga)   กัซซานิก้ามีพี่น้อง 5 คน

1961 จบปริญญาตรีด้านศิลปะ จากดาร์ทเมาท์คอลเลจ (Dartmounth College) หลังจากนั้นจึงได้เข้าเรียนที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย  (California Institute of Technology)
1964 จบปริญญาเอก สาขา psychobiology (กลไกทางชีวภาพที่มีผลต่อพฤติกรรมและจิต) จากคาลเทค
หลังจากเรียนจบได้เดินทางไปศึกษาต่อที่สถาบันสรีรศาสตร์ ในอิตาลี (Institute of Physiology, Pisa, Italy)
1966 กลับมาเป็นอาจารย์ที่คาลเทค ระหว่างนี้ยังได้ทำวิจัยร่วมกับโรเจอร์ สเปอร์รี่ (Roger Sperry) เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ในปี 1981 จากการศึกษาการทำงานแยกส่วนของสมองซีกซ้ายและขวา (Split-brain research)
1969 ย้ายมาสอนที่ มหาวิทยาลัยนิวยอร์ค (New York Universtiy) 
1977 มาสอนที่วิทยาลัยแพทย์คอร์แนลล์ (Cornell University Medical College) 
1992 ร่วมก่อตั้งสถาบันวิทยาศาสตร์ระบบประสาท ที่ ม.แคลิฟอร์เนีย (Center for Neuroscience of University of California) 
1996 ได้รับตำแหน่งศาสตราจาร์ที่ดาร์ทเมาท์คอลเลจ และเป็นผู้อำนวยการของศูนย์จิตระบบประสาท (Center for Cognitive Neuroscience)
1998 เป็นบรรณาธิการขอองแม็กกาซีน Journal of Cognitiv Neuroscience จนกระทั้งปี 2003
2005 ได้รับตำแหน่งประธานสมาคมสรีรศาสตร์แห่งสหรัฐฯ (American Psychological Society) หนึ่งปี ระหว่า 2005-2006 
2007 กลับมาทำงานที่ ม.แคลิฟอร์เนีย  ในซานตา บาร์บาร่า โดยเป็น ศจ.ด้านจิตวิทยา และเป็นผู้อำนวยการคนแรกของ SAGE Center  for the Study of Mind

ภรรยาของเขาชื่อชาร์ลอตต์ (Charlotte) เป็นจิตแพทย์ และยังเป็นบรรณาธิการบริหารของแม็กกาซีน Journal of Cognitive Neuroscience , พวกเขามีลูกด้วยกัน 6 คน

ผลงานเขียน
The Bisected Brain (1970)
Handbook of Psychobiology (1975)
The Integrated Mind (1978)
Neuropsychology: Handbook of Behavioral Neurobiology (1979)
The Social Brain (1985)
Perspectives in Memory Research (1988)
Mind Matters (1988)
Nature’s Mind (1992)
Conversations in Cognitive Neuroscience (1996)
The Mind’s Past (1998)
Fundamentals of Cognitive Neuroscience (1998)
The Ethical Brain (2005)
Psychological Science:  Mind, Brain, and Behavior (2008)



Popular posts from this blog

Anna Pavlova

B. F. Skinner

Alexander Friedmann