William Schutz


วิลเลี่ยม ชูตซ์ (William C. Schutz)
FIRO (Fundamental Interpersonal Relations Orientation), Interpersonal Needs Theory

วิลเลียม เกิดวันที่ 19 ธันวาคม 1925 ในชิคาโก้, อิลลินอยส์ 
1950 จบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย UCLA ทางด้านจิตวิทยาสังคมและเร่ิมทำงานที่มหาวิทยาลัยชิคาโก้
1952 ช่วงสงครามเกาหลี ถูกเรียกตัวเข้าเป็นทหารในกองทัพเรือ
หลังสงครามเกาหลี เขาได้สอนหนังสืออยู่ที่หลายสถาบัน อาทิมหาวิทยาลัยตูฟต์ (Tufts University), ฮาร์วาร์ด (Harvard University), เบิร์กเลย์ (UC Berkeley), วิทยาลัยแพทย์ไอสไตน์ (Albert Einstein College of Medicine, Bronx), .แอนเทียช  (Antioch University) ในซานฟรานซิสโก
1958 เขียนหนังสือ FIRO : A Three0-Dimensional Theory of Interpersonal Behavior
1967 เขียน Joy : Expanding Human Awareness
ย้ายมาทำงานที่สถาบันอีซาเลน (Esalen Institute) 
1973 ลาออกออกจากอีซาเลน
1980 ก่อตั้ง Will Schutz Associates (The Human Element)
2001 ขายกิจการ Will Schutz Associates ให้กับบริษัท BConWSA International ของญี่ปุ่น แต่ว่าวิลเลี่ยมยังทำงานอยู่ที่นี่จนกระทั่งเสียชีวิต 
2002 9 พฤศจิกายน, เสียชีวิต
ภรรยาวิลเลี่ยมชื่อไอลิช (Ailish) พวกเขามีลูกด้วยกันห้าคน

ผลงานเขียน 

  • Here Comes Everybody, 1971
  • Joy : Expanding Human Awareness, 1967
  • Here comes Everybody Harper & Row, 1971
  • Joy and elements of Encounter, 1973
  • Body Fantasy, 1976
  • Leaders of Schools, 1977
  • Profound Simplicity, 1979
  • The Truth Option, 1984
  • Joy : Twenty Years Later, 1989
  • Beyond FIRO-B-Three New Theory Derived Measures- Element B, 1992
  • The Human Element, 1994


FIRO เป็นทฤษฏีทางด้านจิตวิทยาสังคม ที่มีพื้นฐานมาจากความเชื่อที่ว่าเมื่อมนุษย์เรามาอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม พวกเขาจะเกิดความต้องการ 3 อย่างคือ Inclusion (ความต้องการการยอมรับ), Control (การต้องการมีอำนาจ),  Openness (ความเปิดกว้างซึ่งต่อมาวิลเลี่ยม ได้พัฒนา FIRO-B (behavior) สำหรับใช้เป็นเครื่องมือในการประเมินอุปลักษณะนิสัยของคนในกลุ่ม


Popular posts from this blog

B. F. Skinner

Anna Pavlova

Alexander Friedmann