Richard Dawkins


ริชาร์ด ดาวกิ้นส์ (Clinton Richard Dawkins)

ดาวกิ้นส์ เกิดวันที่ 26 มีนาคม 1941 ในกรุงไนโรบี, เคนย่า (Nairobi, Kenya) ขณะนั้นเป็นอาณานิคมของอังกฤษ พ่อของเขาชื่อ จอห์น (Clinton John Dawkins) และแม่ชื่อฌอน แมรี่ (Jean Mary Vyvyan Ladner) พวกเขาเป็นลูกจ้างภาคเกษตรในหน่วยงานของรัฐบาลอังกฤษในมาลาวี (Malawi) ของเคนย่า 
ครอบครัวของดาวกิ้นส์ มีธรรมเนียมในการตั้งชื่อโดยการขึ้นต้นด้วยชื่อคลินตันเพราะว่าบรรพบุรุษคนหนึ่งของพวกเขาชื่อเฮนรี่ ดาวกิ้นส์ (Henry DAwkins, 1765-1852)ไปแต่งงานกับออกัสต้า (Augusta Clinton) ลูกสาวของเซอร์เฮนรี่ คลินตัน (Sir Henry Clinton,1730 -1795)  นายพลคนหนึ่งในกองทัพอังกฤษคนหนึ่ง ซึ่งมีส่วนรับผิดชอบในความพ่ายแพ้ในสงครามประกาศเอกราชของสหรัฐอเมริกา 
1941 เมื่อเกิดสงครามโลก ครั้งที่ 2 พ่อของเขาถูกเกณฑ์เข้าเป็นทหารในหน่วยอัฟริกาไรเฟิ้ล (King’s African Rifles) 
1949 เมื่อดาวกิ้นส์อายุ 8 ปี ครอบครัวของเขาย้ายกลับมาอยู่ในอังกฤษ โดยพ่อของเขาได้รับมรดกเป็นฟาร์มขนาด 210 เอเคอร์ ชานเมืองทางเหนือของอ็อกฟอร์ดไชร์ (Oxfordshire) ซึ่งจอห์นลงมือทำการเพาะปลูกด้วยตนเองจนเป็นธุรกิจเกษตรขนาดใหญ่
1954 ดาวกิ้นส์ เข้าเรียนที่โรงเรียนอันเดิ้ล (Oundle School) ซึ่งระหว่างเรียนหนังสือที่โรงเรียนแห่งนี้ เขาได้อ่าน Why I Am Not a Christian ของรัสเซลล์ (Bertrand Russell) เป็นครั้งแรก 
1959 เข้าเรียนที่วิทยาลัยบัลเลียล, มหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด (Balliol College, Oxford) ทางด้านสัตวศาสตร์
1962 จบปริญญาตรี แต่ว่ายังศึกษาต่อที่อ๊อกฟอร์ดในสาขาเดิมจนกระทั้งจบปริญญาเอก โดยระหว่างที่เรียนเขาได้มีโอกาศเป็นผู้ช่วยนิโคลัส ทินเบอร์เจ้น (Nikolaas Tinbergen) นักสัตวพฤติกรรมศาตร์ (ethnologist) ที่มีชื่อเสียง
1966 จบปริญญาเอก
1967 รับตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย, เบิร์กเลย์ (University of California, Berkeley)
แต่งงานกับ มาเรียน (Marina Stamp)
1970 กลับมาทำงานสอนที่อ๊อกฟอร์ด
1976 เขียน The Selfish Gene ซึ่งเขาอ้างว่าการคัดสรรทางธรรมชาติ (natural selection) ตามทฤษฏีของชาร์ล ดาร์วิน (Charles Darwin) นั้นเกิดขึ้นในระดับยีนต์มากว่าในระดับสปีชีย์ หนังสือเล่มนี้ยังให้กำเนิดคำว่า “meme” 
1984 หย่ากับภรรยคนแรกและแต่งงานใหม่กับอีฟ (Eve Barham)
1986 เขียน The Blind Watchmaker ซึ่งเขาอ้างว่าการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม (mutations) แม้นเพียงเล็กน้อยก็มีผลต่อโมเมนตัมในวิวัฒนาการอย่างมหาศาล หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล จาก Royal Society of Literature ในปี 1987
1991 เลคเชอร์เรื่อง Growing Up in the Universe ของดาวกิ้นส์เกี่ยวกับวิวัฒนาการของชีวิตเริ่มออกอากาศทาง BBC 
1992 แต่งงานครั้งที่สามกับลัลล่า (Lalla Ward)
1995 ได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์ซิมอนยี (Simonyi Professor for the Public Understanding of Scicence) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ทางอ๊อกฟอร์ดตั้งขึ้นเพื่อดาวกิ้นส์เป็นคนแรก มีหน้าที่ในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์อย่างถูกต้องให้กับสาธารณชน
2006 ก่อตั้งมูลนิธิ Richard Dawkins Foundation for Reason and Science ซึ่งได้ผลิตสารคดีหลายเรื่องออกมาทางเว็บไซด์และยูทูป อย่าง Root of All Evil? (2006) , The Enemies of Reason (2007) , The Genius of Charles Darwin (2008)
2008 เกษียณจากตำแหน่งที่อ๊อกฟอร์ด
2013 An Appetite for Wonder เป็นหนังสือชีวประวัติของคัวเขาเองตั้งแต่วัยเด็ก จนกระทั้งอายุ 35 เมื่อพิมพ์ the Selfish Gene ออกมา
2015 เขียน Brief Candle in the Dark ชีวประวัติเล่มที่ 2 ของเขา

ผลงานเขียน

  • The Selfish Gene, 1976
  • The Extended Phenotype, 1982
  • The Blind Watchmaker, 1986
  • River Out of Eden, 1995
  • Climbing Mount Improbable, 1996
  • Unweaving the Rainbow, 1998
  • A Devil’s Chaplain, 2003
  • The Ancestor’s Tale, 2004
  • The God Delusion, 2006
  • The Greatest Show on Earth, 2009
  • The Magic of Reality, 2011
  • An Appetite for Wonder : The Making of A Scientist, 2013
  • Brief Candle in the Dark : My Life in Science, 2015
  • Science in the Soul, 2017


Popular Posts