มัวริซ เลอบลอง (Maurice Leblanc)

ผู้เขียน อาเซ่น รูแปง (Arsene Lupin)

เลอบลอง เกิดวันที่ 11 ธันวาคม 1864 ในรูออน, ฝรั่งเศส (Rouen, France) เขาเป็นลูกคนที่สองของครอบครัว พ่อของเขาชื่ออีมิล (Emile Leblanc) มีอาชีพเป็นพ่อค้าและมีเรือสินค้าของตัวเอง ส่วนแม่ชื่อมาธิลเด่ (Mathilde Brohy) มาจากครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย 

เขามีพี่สาวชื่อเจฮันเน่ (Jehanne, b.1863) และน้องสาวชื่อจอร์เจ็ตต์ (Georgette, b.1869) ซึ่งภายหลังจอร์เจ็ตต์เป็นนักร้องโอเปร่า

1870 ในช่วงสงครามระหว่างฝรั่งเศส-เยอรมัน (Franco-Germna War) พ่อของเขาได้ส่งเลบลองไปยังสก๊อตแลนด์

1871 เดินทางกลับมาฝรั่งเศส

1875 เข้าเรียนมัธยมที่คอร์นีลล์ (Corneille Lycee) 

1882 หลังจากจบมัธยมได้เข้าเรียนต่อทางด้านกฏหมาย แต่ว่าต่อมาเปลี่ยนไปเรียนทางด้านวารสารศาสตร์แทน

1888 ย้ายมาลูออนมาอยู่ในปารีส และได้เขียนนวนิยายเรื่องแรก Une femme (A Woman)

1889 10 มกราคม, แต่งงานมาเรีย (Marie-Ernestine Lalanne, 1865-1941) ซึ่งพวกเขามีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่งชื่อหลุยส์  (Louise Amelie Marie Leblanc)

1895 หย่ากับมาเรีย

1901 L’Enthousaiasme (The Enthusiasm) นวนิยายกึ่งชีวประวัติของตัวเขาเองพิมพ์ออกมา

1905 ปิแอร์ ลาฟิตเต้ (Pierre Lafitte) เจ้าของแม็กกาซีน Je sais tout ได้จ้างให้เลอบลองเขียนนิยายแนวสืบสวนสอบสวน คล้ายกับ เชอร์ล๊อค โฮล์ม (Sherlock Holmes) หรือ อาร์เธอร์ ราฟเฟิ้ลส์ (Arthur J. Raffles) นั้นทำให้เลอบลองเขียน ลูแปง ขึ้นมา

1907 Arsene Lupine, gentleman-burglar ถูกพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือ

1908 ได้รับรางวัล Legion of Honor

1918 เขาสร้างบ้านของเขาขึ้นที่แอเทรแอท (Etretat)

1939 เมื่อเยอรมันบุกปารีส เลอบลองได้ลี้ภัยไปยังเพอพิกแนน (Perpignan) ทางใต้ของฝรั่งเศส

1941 6 พฤศจิกายน, เสียชีวิตในเพอพิกแนนด้วยอาการปอดบวม ร่างของเขาถูกนำไปฝังที่สุสานมองพาร์นาส (Montparnasse Cemetery) ในปารีส

ผลงานเขียน (บางส่วน)

  1. Arsene Lupin, gentelman-burglar, 1907
  2. Aresene Lupin against Sherlock Holmes, 1908
  3. The hollow Needle, 1909
  4. 813, 1910
  5. The Crystal Stopper, 1912
  6. The Confressions of Arsene Lupin, 1913
  7. The Shrapnel, 1916
  8. The Golden Triangle, 1918
  9. The Island of thirty coffins, 1919
  10. The Teeth of the tiger, 1921
  11. The Eight Strokes of the clock, 1923
  12. The Coiuntess of Cagliostro, 1924
  13. The Overcoat of Arsene Lupin, 1926
  14. The Girl with green eyes, 1927
  15. The Man in the goat skin, 1927
  16. The Agency Barnett and C, 1928
  17. The Remains mysterious, 1929
  18. The Cabochon emerald, 1930
  19. La Barre-y-va, 1931
  20. The Woman with two smiles, 1933
  21. Victor, de la Brigage mondaine, 1933
  22. The Cagliostro takes revenge, 1935
  23. The Billons of Arsene Lupin, 1941
  24. The Last Love of Arsene Lupin, 2012