Happiness held is the seed.

Happiness shared is the flower.

ความสุขที่เก็บเอาไว้คือเมล็ด

ความสุขที่แบ่งปันคือดอกไม้ 

John Harrigan

Rudolf Arnheim

รูดอล์ฟ อาร์นไฮม์ (Rudolf Arnhiem)

ผู้เชียน Art and Visual Perception : A Psychology of the Creative Eye

รูดอล์ฟ เกิดวันที่ 15 กรกฏาคม 1904 ในเบอร์ลิน, จักรวรรดิเยอรมัน  ครอบครัวของเขาเป็นคนเชื้อสายยิว  พ่อของเขาชื่อว่า จอร์จ (Georg Arnheim) เป็นเจ้าของโรงงานเล็กๆ ที่ผลิตเปียโน ซึ่งพ่อของเขาปรารถนาจะให้ลูกชายสืบทอดกิจการต่อจากเขา จึงตั้งเงื่อนไขว่าถ้ารูดอล์ฟอยากจะเรียนจิตวิทยาเขาจะต้องใช้เวลาในโรงงานเท่าๆ กับเวลาที่ไปเรียนด้วย แต่ว่าภายหลังพ่อเขาก็ยอมให้รูดอล์ฟทุ่มเทเวลาเพื่อการเรียนอย่างเดียว 

ไม่นานหลังจากเขาเกิด ครอบครัวก็ได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองไกเซอร์ดัม (Kaiserdamm) 

เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเบอร์ลิน ในสาขาจิตวิทยาซึ่งในชณะนั้นยังเป็นสาขาหนึ่งของคณะปรัชญา รูดอล์ฟได้มีโอกาสเรียนจิตวิทยาเกสตัลต์ (Gestalt psychologists) กับนักจิตวิทยาสายนี้ที่มีชื่อเสียงหลายคนอย่าง แม็กซ์ เวอร์เทียร์เมอร์ (Max Wertheimer)

1928 จบปริญญาเอก และทำงานเป็นบรรณาธิการในแผนกวัฒนธรรมและการวิจารณ์ภาพยนต์ของหนังสือแม็กกาซีนรายสัปดาห์ Die Weltbühne ที่ก่อตั้งโดยจาค๊อปสัน (Siegfried Jacomsohn) 

1932 เชียนหนังสือ Film as Art

1933 ย้ายออกจากเยอรมันในช่วงที่นาซี (Nazi) กำลังขึ้นมามีอำนาจ โดยรูดอล์ฟได้ย้ายมาอยู่ในกรุงโรม ซึ่งเมื่ออยู่ในโรมเชาก็ยังคงทำงานเป็นนักเขียนบทวิจารย์ภาพยนต์ 

1939 ลี้ภัยมาอยู่ในลอนดอน และได้ทำงานเป็นผู้แปลภาษาให้กับ BBC

1940 ย้ายมาอยู่ในนิวยอร์ค 

1942 ได้รับทุนจากมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์  (Rockefeller scholarship)

1943 ได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่วิทยาลัยซาร่าห์ ลอว์เรนซ์ (Sarah Lawrence College) และเป็นศาสตราจารย์พิเศษที่นิวสคูล (The New School) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในนิวยอร์คที่เน้นงานด้านการวิจัยสังคม 

1954 เขียน Art and Visual Perception : A Psychology of the Creative Eye

1968 ย้ายมาสอนหนังสือที่ฮาร์วาร์ด (Harvard University) ในตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาของศิลปะ

1974 เกษียณ และไปใช้ชีวิตอยู่ในมิชิแกน พร้อมกับภรรยา แต่ว่าไม่นานเขาก็ได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์พิเศษจากมหาวิทยาลับมิชิแกน (University of Michigan)

1976 ได้รับเลือกให้รับตำแหน่งประธานของสมาคมจิตวิทยาอเมริกัน (American Psychological Association)

2007 9 มิถุนายน, เสียชีวิตในมิชิแกน

ผลงานเชียน 

  • Gestalt and art, 1943
  • Toward a Psychology of Art, 1949
  • Art and Visual Perception: A Psychology of the Creative Eye, 1954
  • Film as Art, 1957
  • Picasso’s Guernica, 1962
  • Visual Thinking, 1969
  • Entropy and Art, 1971
  • The Dynamics of Architectural Form, 1977
Don`t copy text!